Cách chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng?

29/9/2021  
739
Công suất của máy điều hòa là gì và làm thế nào để chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng? Hãy cùng tìm hiểu với Smarton.vn bạn nhé.

Với thời tiết mùa hè nóng bức ở Việt Nam thì có lẽ máy điều hòa (hay còn gọi là máy lạnh) là giải pháp tối ưu để đưa nhiệt độ về mức mát mẻ, dễ chịu với đa số mọi gia đình. Khi chọn mua 1 chiếc máy lạnh thì có quá nhiều phân khúc khiến bạn băn khoăn. Bên cạnh các công nghệ mới đi kèm thì công suất điều hòa theo diện tích phòng chắc chắn là điều bạn nên quan tâm hàng đầu.

Công suất điều hòa là gì?

Công suất điều hòa (công suất làm lạnh) là chỉ số để đo khả năng làm lạnh của máy lạnh hoặc điều hòa. Một máy điều hòa có chỉ số công suất lạnh càng lớn thì sẽ có khả năng làm lạnh cao và ngược lại, chỉ số này thấp thì máy sẽ có khả năng làm lạnh thấp.

Chỉ số BTU trên máy điều hòa là gì?

BTU (viết tắt từ tiếng Anh British thermal unit - đơn vị nhiệt Anh) là một đơn vị năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ. Chỉ số BTU hay BTU/h được hiểu được đơn giản là lượng năng lượng cần thiết để 1 pound (454 gram) nước tăng lên 1 độ F(Fahrenheit) và 143 BTU có thể làm tan chảy 1 pound băng.

BTU được sử dụng để mô tả công suất của các hệ thống làm lạnh, sưởi ấm như điều hòa nhiệt độ, lò sưởi, lò sấy và lò nướng. Nhưng thường thấy nhất là trên điều hòa nhiệt độ và được hiểu là BTU trên giờ (BTU/h).

Nói một cách dễ hiểu thì BTU/h chính là đơn vị của công suất làm lạnh.

Phân biệt công suất tiêu thụ điện và công suất làm lạnh

Khi đề cập đến công suất làm lạnh có thể sẽ làm một số người bị nhầm lẫn với công suất tiêu thụ điện. Cần làm rõ rằng, đây là 2 chỉ số hoàn toàn khác nhau. Trong khi công suất tiêu thụ điện sẽ cho bạn biết lượng điện năng mà máy tiêu thụ trong một đơn vị thời gian (thường là 1 giờ), từ đó ta dễ dàng tính được chi phí phải trả cho việc tiêu thụ điện thì mặt khác, công suất làm lạnh lại phản ánh khả năng làm lạnh của máy.

Cần lưu ý rằng tất cả chỉ số công suất ở phần trên đều là công suất làm lạnh chứ không phải công suất tiêu thụ điện. Công suất tiêu thụ điện chỉ được biểu diễn dưới các đơn vị kW và HP.

1 HP điện = 0,75 kW điện

1 kW điện = 1,34 HP điện

Qua phần giải thích về đơn vị điện, bạn đọc có thể hiểu thêm được sự khác biệt giữa công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện.

Cách chọn công suất điều hòa theo diện tích phòng

Để thuận lợi cho việc chọn mua điều hòa phù hợp nhu cầu, Smarton.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất làm lạnh theo diện tích phòng qua công thức sau:

Công suất làm lạnh = Diện tích phòng (m2) x 600 BTU

Phòng diện tích 10 - 15m2 chọn điều hòa bao nhiêu BTU?

Ta sẽ tính công suất làm lạnh của những căn phòng có diện tích phổ biến với các gia đình ở Việt Nam, cụ thể như sau:

Phòng có diện tích từ 10 - 15m2: 10 x 600 BTU = 6000 BTU

                                                                15 x 600 BTU = 9000 BTU

Phòng diện tích 15 - 20m2 chọn điều hòa bao nhiêu BTU?

Ta sẽ tính công suất làm lạnh của những căn phòng có diện tích phổ biến với các gia đình ở Việt Nam, từ 15 - 20m2

Phòng có diện tích từ 15 - 20m2: 15 x 600 BTU = 9000 BTU

                                                                20 x 600 BTU = 12000 BTU

Phòng diện tích  20 - 30m2 chọn điều hòa bao nhiêu BTU?

Phòng có diện tích từ 20 - 30m2: 20 x 600 BTU = 12000 BTU

                                                                30 x 600 BTU = 18000 BTU

Vậy, với phòng từ 10 - 15m2 ta nên chọn máy điều hòa có công suất làm lạnh 9000 BTU, với phòng từ 15 - 20m2 ta nên chọn máy điều hòa có công suất làm lạnh 12000 BTU, với phòng từ 20 - 30m2 ta nên chọn máy điều hòa có công suất làm lạnh 18000 BTU là tối ưu nhất.

Bao lâu sẽ cần thay gas điều hòa?

Sau một chu kỳ hoạt động dài, các loại máy lạnh dân dụng trong nhà bắt đầu phát sinh các hiện tượng như máy không lạnh ( hoặc khả năng làm lạnh kém ), bị chảy nước ra ngoài, ngoài ra còn có hiện tượng đóng băng nước thành các hạt nhỏ trên màn lọc của dàn lạnh, chứng tỏ máy lạnh của gia đình bạn đã đến lúc cần phải nạp thêm gas. 

Việc thay gas điều hòa phụ thuộc vào thời gian sử dụng máy điều hòa của bạn, có thể nói là không có 1 con số cụ thể nào cả. Tuy nhiên, với mức độ sử dụng thường xuyên thì các nhà sản xuất thường dự tính thời gian thay thêm gas là từ 1 năm trở lên. Việc thay gas mới sẽ đảm bảo điều hòa hoạt động một cách hiệu quả. Tình trạng quá thời gian nhưng vẫn còn nhiều lượng gas trong máy lạnh nhiều khi vẫn xảy ra, đây là do lúc lắp đặt máy lạnh, nhân viên kỹ thuật đã bơm vào lượng gas quá mức yêu cầu.

Smarton.vn tin rằng, những kiến thức chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn đọc dễ dàng chọn lựa được loại máy lạnh phù hợp với diện tích phòng thông qua chỉ số BTU cũng như thời gian thay gas điều hòa hợp lý. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !