Cách chọn quạt trần cho trần thấp, trần cao

27/9/2021  
799
Để chọn quạt trần phù hợp còn phù thuộc vào yếu tố độ cao thấp của trần nhà. Dưới đây là cách chọn quạt trần cho trần thấp, trần cao.

Nhiều người thường hay chọn quạt trần vì yếu đố thẩm mỹ hay chất lượng mà quên việc chọn kích thước quạt phù hợp với trần nhà. Quạt trần phải tương xứng với độ cao thấp của trần nhà thì mới tối ưu được không gian phòng. Smarton sẽ hướng dẫn bạn cách chọn quạt trần cho trần nhà thấp, trần nhà cao thật chi tiết. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào được gọi là trần nhà thấp?

Trần nhà thấp là gì? Trần nhà thấp là chỉ khoảng cách từ trần xuống mặt nền không quá cao. Đối với công trình nhà ở thì trần thấp được cho là nằm trong khoảng từ 2,4 đến 2,8 mét. Thông thường thì thiết kế chung cư thường theo hướng trần nhà thấp.

Cách chọn quạt trần cho trần thấp

Xác định vị trí lắp quạt trần

Bạn cần xác định không gian sẽ lắp quạt trần là phòng ngủ, phòng khách hay nhà bếp. Vì một số không gian sẽ được thiết kế có kích thước trần thấp hơn so với kích thước chính của ngôi nhà. Vì vậy xác định được vị trí lắp quạt trần là vô cùng quan trọng.

Xác định khoảng cách từ trần nhà đến mặt sàn

Đây là bước quan trọng nhất khi bạn lựa chọn quạt trần để phù hợp với không gian phòng. Vì nếu trần nhà bạn không cao, bạn lại chọn loại quạt kích cỡ quá lớn. Điều này sẽ dẫn đến quạt chiếm không gian phòng, không thẩm mỹ.

Đối với trần nhà có độ cao từ 2,4 - 2,8m, bạn cần chọn quạt có chiều cao không quá 30cm. Ngoài ra, với những loại quạt trần không lắp ty, bạn nên chọn quạt có khoảng cách từ trần đến cánh là 20cm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải luôn đảm bảo khoảng cách từ quạt đến sàn trong mức 2,2m nhằm đảm bảo an toàn.

Xác định kích thước của quạt trần

Mục đích của việc lắp đặt quạt trần là để làm mát. Chính vì vậy bạn cần chọn kích thước quạt phù hợp để làm mát được cả không gian phòng. Ưu điểm của việc chọn quạt trần phù hợp với không gian phòng là giúp tiết kiệm được điện năng. Vì nếu như phòng nhỏ mà bạn chọn kích thước quạt quá lớn sẽ làm lãng phí lượng tiêu thụ điện năng. Không những thế, kích thước tương xứng cũng giúp không gian phòng thẩm mỹ và nổi bật hơn.

Đối với những không gian phòng có diện tích 14m2, bạn nên chọn cánh quạt có sải cánh khoảng 75-90 cm. Còn đối với phòng có diện tích trong khoảng 14m2, bạn nên chọn loại có sải cánh quạt 91-107 cm. Đặc biệt, đối với những không gian phòng có diện tích lớn hơn 14m2, sải cánh quạt phù hợp là từ 110-132cm. 

Xác định kiểu dáng của quạt trần

Vì thiết kế trần thấp thì thường không gian phỏng sẽ nhỏ. Do đó, bạn cần chọn những loại quạt trần có kiểu dáng càng tối giản càng tốt. Những quạt trần nhỏ gọn sẽ giúp không gian phòng được rộng hơn mà cũng không kém phần sang trọng.

Trần cao bao nhiêu thì phải chế ty quạt?

Yếu tố quyết định độ dài ngắn của ty quạt đó chính là độ cao của trần nhà. Vì vậy mà tùy thuộc vào chiều cao không gian phòng mà bạn chọn được kích thước ống treo ty quạt. Thường thì chiều cao phòng thường trên 3,9m thì cần phải chế ty quạt.

Cách chế ty quạt cho trần cao tại nhà

Đầu tiên bạn cần xác định độ dài của ty quạt. Đối với những trần nhà có chiều cao trên 3,9m thì độ cao phù hợp đủ để làm mát cả phòng là 3m. Như vậy, khoảng cách còn là là 90cm, khoảng cách này để lắp quạt. Do đó, để xác định độ dài ty quạt thì bạn cần trừ đi kích thước độ cao của quạt. 

Ví dụ như quạt có kích thước của độ cao là 30cm, thì bạn nên chọn ty dài 60cm. Độ cao quạt là 40cm thì ứng với ty dài 50cm. Còn độ cao quạt là 50cm thì ty dài 40cm.

Sau khi xác định được độ dài ty quạt phù hợp thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau. Thứ nhất là ống kẽm phi 21 đã được xác định độ dài. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm máy khoan, đinh và ốc vít. 

Bây giờ hãy cùng tiến hành chế ty quạt cho trần thạch cao theo cách làm sau:

  • Bước 1: xác định vị trí lỗ khoan chính xác. Sau đó tiến hành khoan như các ty ngắn đi theo hộp quạt.

  • Bước 2: Tiếp tục khoan hai đầu của ty quạt hai lỗ để lắp được chốt quạt. Một lỗ nhỏ nhằm mục đích bắn vít hãm giữ cho ty không bị rung lắc khi quạt hoạt động.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách chế ty quạt cho trần cao tại nhà rồi đấy. Cách làm này sẽ giúp cho căn phòng được làm mát tốt hơn.

Như vậy, để chọn được quạt trần cho trần nhà thấp cần phải xác định được nhiều yếu tố. Những thông tin mà Smarton gợi ý, mong rằng sẽ giúp được bạn đưa ra được những lựa chọn tốt nhất cho không gian sống của mình. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm gia dụng cần thiết cho ngôi nhà của mình tại Smarton.vn. Chúc bạn sớm chọn lựa được những sản phẩm ưng ý nhất!

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !