Hướng dẫn chọn kích thước quạt trần theo diện tích phòng 10m2, 15m2, 20m2, 25m2

17/9/2021  
346
Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn chọn công suất quạt trần theo diện tích phòng 10m2, 15m2, 20m2, 25m2 trong bài viết để biết cách chọn quạt phù hợp nhé.
 
Một chiếc quạt trần có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm, đây là một quãng thời gian khá dài. Khi lựa chọn quạt trần, bạn xác định sẽ sử dụng nó rất nhiều năm.Bởi vậy, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu cách để lựa chọn được chiếc quạt trần phù hợp nhất để luôn cảm thấy thoải mái và hài lòng trong suốt quá trình sử dụng. 

Tại sao cần chọn đúng kích thước quạt trần ?

Việc chọn đúng kích thước quạt trần theo kích thước phòng rất quan trọng, mang lại những lợi ích là:
  • Tối ưu mức gió phù hợp: một chiếc quạt trần quá dài hoặc quá ngắn. Quá cao hoặc quá thấp đều làm giảm hiệu năng làm mát của quạt trần. Cánh quá dài thì gió chủ yếu là phả vào tường, cánh quá ngắn thì gió không thể phủ hết cả căn phòng. Tương tự, khi quạt được treo quá cao so với sàn nhà thì gió cũng không còn mạnh nữa.
  • Tối ưu mức tiêu hao năng lượng: khi ban lựa chọn quạt trần với đường kính dài hơn mức cần thiết thì bạn sẽ phải chi phí điện năng nhiều hơn mức cần thiết. Bởi vì, cánh quạt càng dài càng nặng thì động cơ sẽ cần nhiều năng lượng hơn để quay được chúng. Hoặc, khi bạn treo quạt quá cao so với sàn, bạn sẽ luôn phải bật mức gió cao hơn để cảm thấy đủ mát, điều đó cũng làm gia tăng con số trong hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.
  • Giảm tiếng ồn:khi cánh quạt quá dài, thì cánh quạt sẽ ở gần các bức tường hơn mức cần thiết. Bởi vậy, lượng gió phả vào tường có thể sẽ gây ồn, phá hỏng những giấc nghỉ ngơi của bạn. Cũng tương tự khi quạt trần được treo quá thấp so với sàn nhà.
  • Đảm bảo thẩm mỹ cho căn phòng : trên thị trường hiện nay, quạt trần không chỉ làm mát mà còn là một vật trang trí rất đẹp. Tuy nhiên, để đảm báo tính thẫm mỹ thì từ quạt đến trần, đến các bức tường và các đồ nội thất cần có một khoảng cách phù hợp.
  • Tránh việc va chạm với quạt trần : trưởng hợp này xảy ra khi bạn lựa chọn một chiếc quạt quá dài trong khi trần nhà thấp. Quạt trần có thể quá sát và gây nguy hiểm khi hoạt động.

Chọn đúng kích thước quạt trần giúp tối ưu hiệu suất của quạt trần

Cách chọn kích thước quạt trần

Kích thước quạt trần cho phòng 10m2

Đường kính quạt trần nhỏ hơn 1m2 phù hợp với căn phòng từ 10m2 trở xuống

Kích thước quạt trần cho phòng 15m2

Đường kính cánh quạt từ 1 đền 1,3m phù hợp với căn phòng từ 10 đến 15m2

Kích thước quạt trần cho phòng 20m2

Đường kính cánh quạt từ 1,3 đến 1,5m phù hợp cho căn phòng từ 15 đến 20m2

Kích thước quạt trần cho phòng 25m2

Quạt trần sải cánh lớn hơn 1,5m cho phòng từ 20 đến 35m2

Cách chọn độ cao quạt trần

Để lựa chọn được độ cao quạt phù hợp với độ cao trần thì trước hết bạn cần xác định độ cao trần của căn phòng mà bạn muốn lắp quạt. Độ cao tối thiểu từ sàn nhà đến quạt là 2,3m và không nên cao quá 3m. Độ cao lý tưởng là 2,6m.Vậy nếu trần nhà bạn cao 3m thì bạn nên chọn quạt cao khoảng 4-50cm. Nếu trần nhà bạn cao 4m thì độ cao lý tưởng chiếc quạt là 140-150cm.
 
Độ cao lắp quạt sẽ bao gồm độ cao quạt và độ cao của ty quạt (thanh sắt nối từ quạt đến trần).
  • Nếu độ cao lắp quạt còn quá ít (khoảng 30-40cm) anh có thể lựa chọn các dòng quạt sát trần hoặc lắp đặt với ty ngắn (ty này thường dài 15cm và được đóng hộp cùng với quạt). Nếu bạn muốn lựa chọn quạt trần đèn ở độ cao này thì bạn nên chọn các dòng quạt trần liền đèn thì sẽ vẫn phù hợp.
  • Nếu độ cao lắp quạt  lớn hơn 50cm) thì lúc này anh có rất nhiều sự lựa chọn, bạn có thể chọn dòng quạt liền đèn, quạt trần đèn chùm hay các loại quạt trang trí với những chùm pha lê, ... Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn các dòng quạt cụp xòe rất đẹp. Trong trường hợp này, tùy theo độ cao của quạt mà thợ kỹ thuật sẽ lắp đặt quạt với một ty dài hơn để đảm bảo khoảng cách từ mặt sàn tới quạt không nên cao quá 2,6m.

Kích thước quạt trần sát trần

Quạt trần sát trần thường được thiết kế cho các căn phòng nhỏ có trần nhà thấp. Bởi vậy, dòng quạt trần này thường có 3 cánh, có độ cao khoảng 30 cm và có sải cánh từ 1,2m trở xuống. Quạt trần này rất phù hợp cho các căn hộ chung cư.

Kích thước quạt trần đèn

Kích thước quạt trần liền đèn

Quạt trần liền đèn là dòng khá phổ biến hiện nay, nằm ở phân giá tầm trung, dòng quạt trần rất đa dạng về kích thước, phổ biến nhất là 3 cánh và 5 cánh, đường kình từ 1,4m trở xuống. Chiều cao quạt từ 30-40cm.

Kích thước quạt trần đèn chùm

Quạt trần trang trí có đèn chùm là dòng quạt trang trí cầu kì hơn thường có 5 cánh, đường kính từ 1,5m trở xuống.Chiều cao từ 50-70cm

Kích thước quạt trần cánh cụp cánh xòe

Quạt trần cánh cụp xòe theo chiều ngang

Quạt trần cánh cụp cánh xòe theo chiều ngang thì cánh thường được làm bằng mika trong. Bình thường cánh quạt sẽ cụp ở bên trong bầu quạt, khi hoạt động, cánh quạt sẽ xòe ra. Kích thước dòng quạt này thường thấp hơn 40cm với đường kính nhỏ hơn 1,2m, rất phù hợp cho căn phòng nhỏ với phong cách hiện đại.

Quạt trần cánh cụp xòe theo chiều dọc

Quạt trần cánh cụp cánh xòe theo chiều dọc thì cánh quạt sẽ rủ xuống theo chiều dọc, khi hoạt động, cánh quạt sẽ từ từ bung lên. Dòng quạt này có đường kính thường nhỏ hơn 1,2m nhưng do đặc trưng cánh quạt rủ theo chiều dọc nên độ cao quạt tương đương với chiều dài cánh từ 70 đến 80cm.

 
Trên đây là toàn bộ các kích thước của quạt trần và cách lựa chọn quạt trần theo kích thước phòng.SmartON hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn lựa chọn được những chiếc quạt trần ưng ý nhất cho gia đình nhà mình.

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !