Động cơ AC, DC là gì?

https://smarton.vn
979
Động cơ là bộ phận quyết định chất lượng mạnh yếu của quạt trần. Hãy cùng tìm hiểu về hai loại động cơ AC và DC khác nhau như thế nào nhé!

Khi đọc các thông số kỹ thuật để chọn mua quạt trần bạn sẽ thường thấy sản phẩm sử dụng động cơ AC hoặc DC. Vậy hai loại động cơ này có gì khác nhau? Ưu nhược điểm động cơ AC, DC là gì? Và cấu tạo động cơ AC, DC ra sao? Hãy cùng Smarton tìm hiểu rõ hơn về hai loại động cơ này theo bài viết dưới đây nhé!

Động cơ AC là gì?

Động cơ AC thực chất là động cơ xoay chiều. Đây là loại động cơ điện dãn rộng bởi dòng điện xoay chiều. Trên thị trường hiện nay có đến 80% các loại quạt trần sử dụng loại động cơ này.

 

Cấu tạo của động cơ AC

Động cơ AC là động cơ được dẫn động bằng dòng điện xoay chiều (AC). Động cơ AC sẽ thường có hai bộ phận cơ bản. Đó là một strator bên ngoài là các cuộn dây được cấp dòng điện xoay chiều nhằm tạo ra từ trường quay. Bộ phận còn lại là một rô-to bên trong được gắn vào một trục đầu và tạo ra từ trường quay thứ hai. Đối với từ trường rô-to có thể được tạo bởi sự lồi từ trở, các nam châm vĩnh cửu, cuộn dây điện AC hoặc DC.

Dòng điện xoay chiều hay động cơ AC trong quạt trần thường gồm hai phần cơ bản đó là Roto và Stato. Khi vận hành, động cơ sẽ cần 2 nguồn cấp điện cho cả Roto và Stato.

Động cơ DC là gì?

Động cơ DC hay còn được gọi là động cơ một chiều. Động cơ này được sử dụng trong dòng điện một chiều. Những năm gần đây, động cơ điện một chiều DC đạt được những thành tựu nhất định trong ngành công nghiệp sản xuất quạt trần. Ngày nay, động cơ DC được phát triển trong việc lắp đặt quạt trần.

Động cơ DC có cấu tạo ra sao?

Giống với động cơ AC, cấu tạo động cơ DC cũng từ hai phần là Roto và Stato. Trong đó, Roto được làm từ nam châm vĩnh cửu. Khi vận hành, động cơ chỉ cần 1 nguồn cấp điện cho Stato.

So sánh ưu nhược điểm của hai loại động cơ AC, DC

Ưu và nhược điểm của động cơ AC

Về ưu điểm

Giá thành rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn động cơ DC. Vì được ra đời sớm hơn DC nên động cơ AC được biết đến nhiều hơn. Thêm ưu điểm là giá cả hợp lý nên động cơ AC được ưa  chuộng hơn so với động cơ DC.

Ngoài ra, AC còn có thể điều khiển được từ công tắc tường, dây giật, chiết áp, điều khiển,... Nhờ vậy mà động cơ AC đa dạng nhiều cách thức điều khiển sản phẩm hơn DC. Vì động cơ DC chỉ có thể dùng điều khiển.

Ưu điểm nữa là động cơ AC có đa dạng mẫu mã kiểu dáng hơn động cơ DC.

Về nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên mà bạn có thể quan sát được đó là tốc độ quay của động cơ AC chậm hơn. Nguyên do là vì động cơ hoạt động theo dòng điện hai chiều nên tốc độ quay của quạt cũng chậm hơn.

Một điểm trừ phải kể đến là tiêu hao lượng điện năng cao hơn nhiều so với động cơ DC. 

Cuối cùng là tuổi thọ sử dụng thấp hơn hẳn so với động cơ DC. Nếu như tuổi thọ trung bình của động cơ DC khoảng 15 năm thì AC chỉ được khoảng 10 năm.

Động cơ DC có những ưu nhược điểm gì so với động cơ AC

Những ưu điểm nổi trội của động cơ DC

Ưu điểm nổi bật nhất có thể kể đến là khả năng làm mát vượt trội của DC. Động cơ DC giúp làm mát không gian phòng trong phạm vi rộng hơn so với AC.

Một điểm nổi trội khác không thể không kể đến đó là tính năng tiết kiệm điện năng tối đa. Động cơ DC có khả năng tiết kiệm điện năng lên đến 70%, cao hơn rất nhiều so với AC.

Vì động cơ DC có sử dụng động cơ chuyển mạch điện mới (ECM) nên đảm bảo quạt trần vận hành êm ái, không gây tiếng ồn.

Ngoài ra, động cơ DC cũng có nhiều chế độ điều chỉnh hơn so với AC. Khởi động của động cơ DC cũng nhanh hơn, kể cả khi bật hay tắt quạt. Đặc biệt, động cơ DC có tuổi thọ trung bình cao hơn nhiều so với động cơ AC.

Một số nhược điểm có ở động cơ DC

Động cơ DC có giá thành cao hơn so với động cơ AC, khoảng từ một đến hai triệu.

Khi sử dụng quạt trần có động cơ DC bạn cần phải có điều khiển từ xa thì mới sử dụng được quạt.

Qua so sánh chúng ta cũng có thể thấy động cơ DC có nhiều ưu điểm hơn so với động cơ AC. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn hãy cân nhắc chọn lựa loại quạt trần theo đúng ý mình nhé.

Trên đây là bài viết giải thích chi tiết động cơ AC, DC là gì. Hy vọng rằng những thông tin chi tiết về động cơ DC, AC sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về các thiết bị gia dụng, bạn có thể xem thêm tại website Smarton.vn. Chúc bạn chọn được loại động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà mình nhé!

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !