Hộp số quạt trần là gì? Nó có tác dụng gì đối với quạt trần

27/9/2021  
1295
Hộp số quạt trần có tác dụng như thế nào? Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời cho hộp số quạt trần là gì nhé!

Nhu cầu sử dụng quạt trần của con người ngày càng cao dẫn đến có nhiều thắc mắc về thông tin sản phẩm mình sử dụng. Chúng ta thường biết những linh kiện cơ bản của quạt trần như cánh quạt, bầu quạt,... Nhưng về mặt kỹ thuật nhiều người vẫn chưa hình dung được. Vậy hôm nay Smarton.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một bộ phận quan trọng của quạt trần. Đó chính là hộp số quạt trần.

Hộp số quạt trần là gì?

Hộp số quạt trần là thiết bị kèm theo quạt khi người mua nhận hàng từ bên cung cấp mà không phải chi trả bất kỳ chi phí nào. Hộp số quạt trần thực ra là hộp biến trở, được cấu tạo bởi các cuộn dây có số vòng khác nhau. Người ta thay đổi tốc độ quạt bằng cách thay đổi số vòng dây của dòng điện chạy qua nhằm thay đổi cường độ dòng điện qua roto của quạt trần.

Hộp số quạt trần có tác dụng gì?

Hộp số quạt trần là linh kiện quan trọng có tác dụng điều chỉnh được những tốc độ gió ở các mức gió nhất định. Giúp thay đổi chế độ gió theo như nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Sơ đồ mạch điện quạt trần và cách đấu quạt trần trực tiếp không qua hộp số

Sơ đồ mạch điện quạt trần

Nếu muốn lắp đặt hay sửa chữa được những hư hỏng của thiết bị quạt trần, bạn cần biết điều này. Đó chính là phải nắm được sơ đồ nguyên lý hoạt động các mạch điện của quạt trần. Mục đích của việc này là giúp bạn nắm rõ được cách vận hành từ đó dễ phân tích, chẩn đoán và lắp đặt cho đúng.

Bạn có thể tham khảo qua sơ đồ mạch điện quạt trần dưới đây.

Trong đó:

R: đầu dây chạy.

S: đầu dây đề.

C: đầu dây chung.

Giải thích cơ chế vận hành mạch điện quạt trần qua sơ đồ trên:

Ở khoảng giữa các số có các cuộn dây có tác dụng làm giảm dòng điện từ đó làm thay đổi tốc độ quay của quạt. Sơ đồ mạch điện của quạt trần được chia thành hai mạch mắc song song, trong đó có một nhánh được mắc thêm một tụ điện gọi là dây đề (dây phụ), dây còn lại gọi là dây chạy (dây chính). Cách mắc này tạo ra hai pha xoay chiều khác nhau dẫn đến từ trường quay làm cho quạt quay.

Khi quạt đạt tốc độ nhất định, một công tắc ly tâm có tác dụng ngắt điện dây đề gọi là động cơ khởi động tụ.Vì vậy, vấn đề đặt ra cho chúng ta là phải xác định được đầu dây của cuộn đề, cuộn chạy để đấu đúng theo sơ đồ vận hành.

Cách đấu quạt trần trực tiếp không qua hộp số

Nếu bạn muốn đấu quạt trần trực tiếp không qua hộp số thì có thể dùng dimmer hoặc công tắc. 

Cách 1: Đấu quạt trần bằng Dimmer (hay còn gọi là chiết áp)

Cách đấu quạt trần bằng Dimmer như sau:

Bạn cần chuẩn bị một chiết áp. Trên thanh đấu dây của chiết áp có hai kí hiệu là L1 và L2. Kí hiệu L1 bạn cấp dây nóng vào, kí hiệu L2 sẽ đấu dây cấp cho quạt. Chuẩn bị 2 dây nguồn, một dây nóng màu đỏ và dây nguội màu xanh. Tiến hành đấu hai dây vào chiết áp. 

Để an toàn bạn có thể dùng bóng đèn để thử đấu chiết áp, nếu đèn sáng rõ và mờ dần theo chiều xoay là thành công.

Cách 2: Đấu quạt trần bằng công tắc

Các bước đấu quạt trần bằng công tắc như sau:

Bước 1: Tiến hành lắp chụp trên với trụ dưới của quạt vào trục chính

Bước 2: Sử dụng 3 sợi dây điện, luồn từ bầu quạt trần qua đến trục.

Bước 3: Thực hiện gắn ty quạt vào bầu quạt trần. Ở bước này bạn cần chú ý gắn chặt ốc để tránh hiện tượng ốc và chốt lỏng lẽo và văng ra ngoài.

Bước 4: Lấy cánh quạt và gắn chặt vào bầu bằng cách dùng tuýp D10.

Bước 5: Tiến hành gắn lại quạt vào trần nhà và đấu điện nguồn.

Bước 7: Cuối cùng là khoan lắp hộp số nhằm đấu nối với nguồn điện để sử dụng quạt trần.

Một số lưu ý khi đấu quạt trần trực tiếp không qua hộp số

Hai cách trên đều là những cách thủ công. Chính vì thế nếu bạn làm tại nhà cần đảm bảo ngắt nguồn điện trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đấu lần đầu thì nên sử dụng vật thử như bóng đèn để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Hộp số quạt trần có giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hộp số quạt trần đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.Tùy vào mẫu mã và chất lượng mà giá thành hộp số sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Chính vì vậy, để mua được sản phẩm chất lượng mà giá thành ổn định, bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín.

Smarton hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hộp trần quạt số cũng như cách đấu quạt trần trực tiếp mà không cần hộp số. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Chúc bạn thực hiện thành công trong việc đấu quạt trần tại nhà nhé!

 

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !