Lưu lượng gió là gì? Cách đổi CFM ra CMM ra sao?

27/9/2021  
6268
Lưu lượng gió là gì và làm cách nào để tính lưu lượng gió? Smarton.vn sẽ hướng dẫn cụ thể qua bài viết dưới đây, bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Khi mua các loại thiết bị làm mát, bạn thường được nhân viên tư vấn đề cập nhiều đến các thông số như công suất, hiệu suất,... Nhưng thông số quyết định khả năng làm mát của thiết bị lại chính là lưu lượng gió. Smarton.vn sẽ nhanh chóng giải đáp tầm quan trọng của thông số này một cách dễ hiểu nhất có thể.

Lưu lượng gió là gì?

Lưu lượng gió hay lưu lượng không khí là một thông số quan trọng trong các thiết bị làm mát như quạt trần, điều hòa,... Nó thể hiện thể tích không khí lưu thông qua một tiết diện của không gian trong một đơn vị thời gian. Chỉ số này càng lớn đồng nghĩa với việc vận tốc gió càng lớn và bạn càng mát.

Nếu không có máy đo chuyên dụng thì công thức sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và tính toán lưu lượng gió:

Lưu lượng gió = Vận tốc gió (m/s) x tiết diện khu vực (m2)

CFM hay RPM? Có thể dùng CMM không?

Lưu lượng gió CFM

CFM là chữ viết tắt của cụm từ Cubic Feet per Minute (feet khối mỗi phút) có vai trò là một trong những đơn vị đo lưu lượng không khí trong vòng một phút. Để kiểm tra lượng gió phát ra từ quạt nhiều hay ít, người ta thường căn cứ vào đơn vị đo lưu lượng gió CFM. CFM là một đơn vị rất hữu dụng không chỉ đo thể tích không khí mà đơn vị này còn dùng để đo tốc độ không khí chuyển động khi quạt ở trạng thái hoạt động. Đối với quạt trần, bạn có thể xem xét mức độ CFM lý tưởng nhất như sau:

●      Mức độ CFM trung bình 4000- 5000

●      Mức độ CFM khá: 5000- 7000

●      Mức độ CFM tốt: trên 7000

Lưu lượng gió RPM

Cũng như CFM, RPM cũng là một đơn vị được sử dụng phổ biến, nó là chữ viết tắt của cụm từ Revolution per Minutes (vòng mỗi phút). Điểm khác biệt ở đây là RPM không thể hiện trực tiếp lưu lượng gió mà nó thể hiện tốc độ quay của quạt (tính bằng vòng/phút). Tốc độ quay càng cao (số vòng quay được trên mỗi phút càng nhiều) thì lưu lượng gió càng lớn.

Lưu lượng gió CMM (m3/min?

Tuy rằng CFM (feet khối trên phút) và RPM (vòng trên phút) đã thể hiện rất rõ các thông số cần biết về lưu lượng gió nhưng những đơn vị này sẽ gây khó khăn trong việc tiếp cận với đa số người dùng Việt Nam, ở đất nước sử dụng hệ đơn vị mét như chúng ta thì có lẽ việc quy đổi đơn vị thành mét sẽ dễ hình dung hơn rất nhiều. Đó là lý do đơn vị thứ 3, CMM lại phổ biến ở những nước sử dụng hệ đơn vị chuẩn SI như Việt Nam.

Cubic Meters per Minute hay còn viết tắt là CMM, là đại lượng thể hiện lưu lượng không khí dưới dạng m3/min (mét khối trên phút). Như đã nói ở trên, việc sử dụng đơn vị này sẽ dễ tiếp cận hơn với đa số người dùng hệ SI (Hệ đo lường quốc tế) gồm 7 đơn vị tiêu chuẩn trong đó có mét.

Cách đổi CFM ra CMM

Đối với những thiết bị làm mát và thiết bị lọc không khí, sẽ thật tuyệt vời nếu như nhà sản xuất sử dụng cả 2 loại đơn vị CMM và CFM trên sản phẩm của mình, điều đó sẽ giảm bớt khó khăn trong việc chuyển đổi đơn vị. Tuy nhiên, nếu họ chỉ đề cập đến CFM (tức feet khối trên phút) thì bạn cũng đừng lo lắng hay bối rối vì ngay sau đây, Smarton.vn sẽ hướng dẫn bạn chuyển đổi đơn vị rắc rối này thành CMM (mét khối trên phút) một cách dễ dàng.

Chúng ta có thể sử dụng công thức sau đây để chuyển đổi gần đúng CFM thành m3/min:

CFM x 0,02832 = m3/min

Ví dụ: Một chiếc quạt trần có 3 chế độ gió lần lượt là 4000 CFM, 6000 CFM và 8000 CFM. Áp dụng công thức trên để tính lần lượt lưu lượng gió ở cả 3 chế độ như sau:

●  Chế độ 1: 4000 x 0.02832 = 113,28 (m3/min)

●  Chế độ 2: 6000 x 0.02832 = 169,92 (m3/min)

●  Chế độ 3: 8000 x 0.02832 = 226,56 (m3/min)

Ngoài m3/min, vẫn còn hàng loạt các đơn vị khác thuộc hệ SI có liên quan như m3/sec (mét khối trên giây), m3/hr (mét khối trên giờ), l/min (lít trên phút), l/sec (lít trên giây),... Để thuận tiện hơn trong quá trình tính toán, Smarton.vn đã chuẩn bị sẵn 1 bảng công thức chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị đo lưu lượng gió cho bạn. Bạn chỉ cần tra cứu và sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bỏ túi để nhân lưu lượng cần đổi với các hệ số là ra đáp án.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về lưu lượng gió cũng như cách tính, chuyển đổi đơn vị lưu lượng gió. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể ghé thăm website Smarton.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm các kiến thức khác liên quan đến các sản phẩm điện gia dụng. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !