Tại sao quạt trần quay ngược, quay chậm, không mát?

27/9/2021  
488
Bạn muốn biết lý do làm quạt trần không mát, chạy chậm? Dưới đây là giải đáp cho thắc mắc tại sao quạt trần quay ngược, quay chậm, không mát.

Sau khi dùng quạt trần một thời gian, một số vấn đề thường thấy ở quạt trần sẽ xuất hiện. Điển hình là bạn không còn cảm nhận được gió mát như ban đầu từ quạt trần. Có khi bạn lại thấy quạt quay ngược hoặc chạy vô cùng chậm. Điều này làm bạn thật sự khó chịu? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của Smarton sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này.

Tại sao quạt trần quay chậm?

Bụi bẩn bám quá nhiều trên quạt trần

Vì cơ chế vận hành của quạt trần là quay liên tục trong thời gian dài. Chính vì thế cánh quạt sẽ hút rất nhiều bụi, mảng bám. Lâu dần, động cơ và bầu quạt cũng bị bụi bẩn xâm lấn dẫn đến tình trạng quay chậm.

Đôi khi trần nhà nhiều màng nhện cũng là nguyên do gây ra hiện tượng quạt quay chậm. Bởi khi quay cánh quạt sẽ bị cản lại bởi lớp màng xung quanh.

Khô dầu bôi trơn, hỏng động cơ bạc

Dầu bôi trơn có tác dụng giúp quạt trần được vận hành trơn tru. Nếu như quạt trần nhà bạn xảy ra hiện tượng kêu cót két và quay chậm dần. Thì đây chính là dấu hiệu của việc khô dầu. Nếu bạn không kiểm tra định kỳ, việc khô dầu quá mức sẽ làm hỏng luôn động cơ bạc. 

Điều này sẽ làm quạt quay chậm và có khi dừng hẳn, không hoạt động nữa.

Cuộn dây đồng bị hỏng

Nếu như những bước trên bạn đã kiểm tra nhưng quạt vẫn quay chậm. Vậy bạn cần kiểm tra cuộn dây đồng có bị rối hay đứt không. Vì sau thời gian dài sử dụng thường xuyên hoặc dùng quá mức công suất, dây đồng sẽ xuống mã. Điều bạn cần làm là nên thay cuộn dây mới để quạt chạy như ban đầu.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng quạt trần quay ngược

Quạt trần bị hỏng tụ điện

Tụ điện là linh kiện có dạng hình hộp chữ nhật màu đen, được gắn ở trong quạt điện. Nếu như tụ điện bị cháy hoặc hư hỏng sẽ làm quạt quay ngược hoặc ngừng hoạt động. Bởi vì tụ điện có tác dụng chính là cung cấp điện thế giúp động cơ quạt quay. Dấu hiệu để biết tụ điện hỏng là lớp ngoài tụ bị phồng hoặc lệch.

Đấu nhằm đầu pha quạt trần

Quạt quay ngược chiều cũng có thể do bạn đã đấu nhầm pha khi lắp. Hiện tượng này rất ít khi xảy ra, vì thường sẽ có bộ phận chuyên nghiệp của thương hiệu xuống lắp. Tuy nhiên nếu như bạn tự mua quạt về lắp, thì vấn đề này là không thể tránh khỏi.

Bởi vì quạt trần có động cơ 3 pha bị quay ngược nên bạn chỉ cần đấu lại 2 trên 3 pha trên là có thể giúp quạt quay đúng chiều trở lại.

Tại sao quạt trần quay nhưng lại không mát?

Quạt trần quá yếu

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng quạt trần không mát đó là quạt quá yếu. Bởi vì bạn mua nhầm phải loại quạt kém chất lượng. Chính vì thế nên công suất và lưu lượng gió có quạt quá thấp, không đáp ứng được nhu cầu làm mát cho cả không gian. Cách duy nhất là bạn có thể tham khảo cách thay quạt mới cho ngôi nhà của mình.

Lắp quạt quá sát trần nhà

Nguyên nhân quạt quay nhưng không mát do lắp quạt sát trần nhà rất phổ biến hiện nay. Bởi vì để tiết kiệm không gian mà mọi người thường cho lắp quạt sát trần. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Vì cơ chế guồng gió yêu cầu quạt trần phải cách trần nhà ít nhất 20cm để đảm bảo đủ khoảng cách để tạo mát. Chính vì vậy khi lắp quạt quá sát trần nhà, bạn sẽ không cảm nhận được hơi mát từ quạt trần.

Do thiết kế cánh quạt sai cách

Để quạt tạo được gió mát cần đến hai yếu tố chính đó là tốc độ quạt và đội vặn cánh. Nếu như quạt trần nhà bạn quay rất nhanh nhưng lại không mát. Nguyên nhân chính có thể do cánh quạt được thiết kế chưa phù hợp gây ra.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ có thể liên hệ phía nhà sản xuất. Bởi thiết kế cánh quạt được tính toán dựa trên con số của nhà sản xuất, vì thế bạn không thể tự sửa được.

Cách khắc phục tình trạng quạt quay chậm, quay ngược, không mát

  • Đầu tiên, bạn cần vệ sinh quạt trần thường xuyên để giữ cho quạt luôn sạch sẽ. Song song với việc vệ sinh bạn cũng cần phải kiểm tra quạt. Những vị trí cần kiểm tra là động cơ, bầu quạt, tụ điện,... Nhằm phát hiện hỏng hóc để kịp thời sửa chữa.

  • Cần thay dầu bôi trơn cho quạt định kỳ để đảm bảo quạt được vận hành trơn tru.

  • Nếu như bạn có ý định mua quạt trần, nên chọn những thương hiệu uy tín để chọn mua được những sản phẩm chất lượng nhất.

Trên đây là bài viết giải thích nguyên do vì sao quạt trần quay chậm, quay ngược, không mát và cách khắc phục. Smarton.vn hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sớm khắc phục được những vấn đề xảy ra ở quạt trần nhé!

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !