Tụ quạt trần là gì? Hướng dẫn thay tụ quạt trần tại nhà

27/9/2021  
4747
Tụ điện quạt trần được xem là “đầu não” của quạt. Đọc thông tin dưới đây để biết tụ quạt trần là gì và cách chọn tụ cho quạt đúng cách nhé!

Tụ điện là một linh kiện quan trọng phải có trong quạt trần. Sức gió và và năng suất quay của quạt trần cũng tùy thuộc vào tụ điện có tốt hay không. Vậy tụ điện là gì mà lại quan trọng đến vậy? Tụ quạt trần có tác dụng gì và làm sao để chọn đúng loại tụ điện cho quạt nhà bạn? Smarton.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Tụ quạt trần là gì?

Tụ quạt trần là linh kiện được gắn ở quạt trần với thiết kế hình hộp chữ nhật, màu đen. Bên ngoài tụ có ghi thông tin thông số của nhà sản xuất.

Tụ của quạt trần được chia làm hai loại. Đó là tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ phân cực thì có các dây dẫn khác màu nhau ( ví dụ như dây màu đen và dây màu đỏ). Ngược lại, tụ không phân cực sẽ có các dây dẫn cùng màu ( cả hai dây đều màu đen hoặc đỏ).

Tụ quạt trần có tác dụng gì?

Tác dụng chính của tụ quạt trần đó chính là làm lệch từ trường và cung cấp điện thế lớn. Mục đích của việc này đó là nhằm làm cho quạt có thể khởi động. Khi quạt quay bình thường thì tụ điện xem như hoàn thành xong nhiệm vụ của nó.

Ngoài ra, tụ điện còn có công dụng khác đó chính là kích cho các động cơ khác hoạt động và làm việc trơn tru hơn. Mỗi trị số của con tụ sẽ tùy vào từng công suất của từng loại động cơ mà nhà sản xuất cung cấp. 

Động cơ càng lớn thì tụ càng lớn và ngược lại. Khi bạn cắm nguồn điện thì tụ sẽ tích điện và phóng một lượng điện nhằm kích vào chân đế của quạt. Điều này giúp cho quạt được hoạt động.

Cách chọn tụ quạt trần phù hợp

Để quạt trần nhà bạn được hoạt động tốt nhất, bạn cần chú ý hai cách chọn tụ quạt trần sau:

Chọn loại tụ quạt trần phù hợp với điện áp

Như đã nói ở trên, tụ quạt trần phải luôn đi đôi với điện áp động cơ. Nếu như bạn chọn sai loại sẽ dẫn đến tình trạng quạt trần nhanh hư hỏng. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng quạt ngưng hoạt động.

Bởi vì mức điện áp tại nơi lắp đặt chúng không ổn định. Đôi khi cũng vì có mức điện áp cao hoặc thấp hơn mức điện năng dùng để kích hoạt tụ quạt trần vận hành.

Chính vì vậy bạn cần chọn tụ điện phù hợp với điện áp.

Chọn đơn vị cung cấp tụ quạt trần uy tín

Nhiều người hay chọn những nơi bán rẻ mà không màn đến chất lượng của tụ điện. Chính vì thế mà sẽ gặp vấn đề “tiền mất tật mang” không đáng có.

Chọn đúng đơn vị cung cấp tụ quạt trần uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó nếu có vấn đề xảy ra với tụ quạt trần, bạn cũng sẽ được hỗ trợ đổi hàng hoặc bảo hành.

Tụ quạt trần có giá bao nhiêu?

Tụ quạt trần trên thị trường hiện nay có giá thành khá rẻ. Một tụ thường dao động trong khoảng từ 10.000 - 60.000. Tùy vào chất lượng mỗi tụ mà có những đơn vị giá thành khác nhau.

Hướng dẫn thay tụ quạt trần đúng cách tại nhà

Thay tụ điện quạt trần tại nhà không hề khó. Bạn hãy làm theo trình tự hướng dẫn thay tụ điện quạt trần theo những bước sau nhé!

Bước 1: Ngắt nguồn điện trong nhà

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng mà mọi người hay bỏ qua. Sập nguồn điện sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như quạt trần. Sau ngắt nguồn điện, bạn cần dùng bút thử điện kiểm tra chắc chắn xem điện đã cúp hoàn toàn chưa nhé.

Bước 2: Tháo nắp quạt trần để kiểm tra tụ điện

Để tháo nắp chụp của quạt trần bạn cần phải có dụng cụ chuyên dụng. Sau khi tháo nắp, bạn quan sát bằng mắt thường xem tụ quạt trần có bị lệch không nhé. Các mãnh tụ vỡ sẽ ma sát và bung ra có thể dính vào một vài bộ phận của bảng mạch điện. Đây chính là nguyên nhân chính gây hỏng tụ điện đấy.

Bước 3: Tháo tụ quạt trần cũ ra

Bạn cắt bỏ đi các dây của tụ quạt trần động cơ. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị đoạn dây đủ độ dài để dẫn tới tụ quạt trần mới.

Bước 4: Đấu nối tụ quạt trần mới

Bạn phải nhớ nguyên tắc là dây màu nào thì nối với dây màu đỏ. Bóc lớp vỏ cách điện ra và vặn nối dây dẫn theo chiều xuôi của kim đồng hồ. Sau khi nối xong cần kiểm tra chắc chắn rằng các mấu nối không bị lệch nhau.

Bước 5: Lắp quạt trần lại như trạng thái ban đầu và kiểm tra

Sau khi làm xong các bước trên, bạn lắp ráp lại nắp quạt trần và kiểm tra xem quạt hoạt động tốt không.

Lưu ý khi lắp bạn cần sử dụng thang cách điện và có đồ bảo hộ bên người nhé.

Smarton hy vọng rằng những thông tin của bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến tụ quạt trần hiệu quả và an toàn.

Click để xem thêm quạt trần đèn chính hãng, giá tốt !